Tin tức, Sự kiện
 
TRANG LIÊN KẾT
x

Gửi phản hồi

x

Gửi cho bạn bè


Quản lý nguồn nước liên tỉnh, liên quốc gia: từ chính sách đến thực tiễn


(12:59:38 PM, 03/10/2016)

Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Đó là chủ đề của Hội thảo và triển lãm quốc tế lần thứ V do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia tổ chức diễn ra sáng ngày 03/10, tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Chu Phạm Ngọc Hiển đã tới dự và phát biểu khai mạc Hội thảo.

Tham dự Hội thảo còn có TS Nguyễn Thái Lai, chuyên gia cao cấp tài nguyên nước, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT; đại diện các Bộ, Ban, ngành, địa phương, các đơn vị liên quan đến tài nguyên nước ở Việt Nam và các đối tác quốc tế.

 

Nhiều thách thức đặt ra đối với các nguồn nước xuyên quốc gia


Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển cho rằng, thách thức liên quan đến nguồn nước xuyên quốc gia đã tồn tại xuyên suốt lịch sử phát triển của nhân loại. Nhưng ngày nay, hơn bao giờ hết, các vấn đề đó đang ngày càng trở nên cấp bách, gay gắt, mang tính chiến lược và quy mô toàn cầu.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu - bối cảnh của sự gia tăng các mâu thuẫn trong sử dụng nguồn nước, đặc biệt là nguồn nước xuyên quốc gia, Thứ trưởng đề cập tới 4 thách thức cơ bản đối với nguồn nước là: (i) Sự phụ thuộc ngày càng mạnh mẽ vào nguồn nước, các con sông liên quốc gia; (ii) Biến đổi khí hậu đang làm cho các nguồn nước xuyên lãnh thổ biến đổi phức tạp và rất khó lường; (iii) Xu thế cạn kiện, suy thoái nguồn nước sạch, gồm cả các nguồn nước xuyên biên giới trong bối cảnh quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa đã và đang diễn ra mạnh mẽ ở nhiều nơi trên thế giới; (iv) Sự đồng thuận, khung pháp lý và cơ chế phối hợp thực hiện các thỏa thuận quốc tế liên quan đến nguồn nước xuyên quốc gia còn chưa đầy đủ. Ở một số lưu vực sông xuyên quốc gia, các hiệp định, thỏa thuận về chia sẻ, sử dụng và bảo vệ nguồn nước còn chưa được một số nước thành viên tham gia; hay chỉ có một số hiệp định, thỏa thuận về một vài khía cạnh của tài nguyên nước mà chưa đề cập đến các khía cạnh sử dụng, chia sẻ lợi ích khác.

Việc đảm bảo an ninh nguồn nước đã trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu của mỗi quốc gia. Nhiều phương pháp và cách tiếp cận quản lý mới đã được nghiên cứu và ứng dụng như phương pháp quản lý tổng hợp tài nguyên nước, phương pháp quản lý nước theo lưu vực sông, cách tiếp cận theo hệ thống: nước - năng lượng - lương thực, tiếp cận tăng trưởng xanh...

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo

 

Chính phủ Việt Nam- nỗ lực trong đàm phán hợp tác quốc tế nhằm xây dựng cơ chế hợp tác để quản lý, khai thác, sử dụng hài hòa nguồn nước giữa các quốc gia


Là quốc gia nằm ở cuối các lưu vực sông lớn, nguồn tài nguyên nước ở Việt Nam đang đứng trước rất nhiều thách thức. Hơn 2/3 lượng nước trên các hệ thống sông của Việt Nam được hình thành từ ngoài lãnh thổ, phụ thuộc vào các quốc gia láng giềng như Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan và Campuchia. Tăng trưởng kinh tế, sức ép dân số và chất lượng cuộc sống liên tục gia tăng trong những thập kỷ qua dẫn đến tình trạng ô nhiễm, suy thoái và cạn kiệt nguồn nước, đồng thời nảy sinh những mâu thuẫn, tranh chấp giữa các ngành sử dụng nước.

Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết, nhận thức rõ những thách thức về tài nguyên nước, Việt Nam đã luôn nỗ lực trong đàm phán hợp tác quốc tế nhằm xây dựng cơ chế hợp tác quản lý hài hoà nguồn nước giữa các quốc gia; ban hành nhiều cơ chế, chính sách quan trọng nhằm quản lý, sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn tài nguyên nước.

Đặc biệt, để chủ động và ứng phó với các kịch bản xấu về nguồn nước đến hiện nay và trong tương lai, Bộ TN&MT, với vai trò là cơ quan giúp Chính phủ thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về tài nguyên nước đang nỗ lực tập trung vào các nhiệm vụ cơ bản là:

Một là, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, thông tin về tài nguyên nước đến người dân, doanh nghiệp; tăng cường công tác bảo vệ tài nguyên nước; đẩy mạnh công tác điều tra, quy hoạch tài nguyên nước; tập trung thanh tra, kiểm tra; xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về tài nguyên nước.

Hai là, tập trung xây dựng, triển khai cơ chế, chính sách tài chính về tài nguyên nước nhằm thúc đẩy sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, tổ chức thực hiện có chính sách để thực hiện ưu đãi nhằm khuyến khích các hoạt động phát triển khoa học và công nghệ, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.

Ba là, lập và triển khai quy hoạch tài nguyên nước chung cho cả nước, quy hoạch tài nguyên nước các lưu vực sông lớn, liên quốc gia liên vùng và quy hoạch tài nguyên nước của từng địa phương, làm cơ sở giải quyết đồng bộ các vấn đề chia sẻ, bảo vệ các nguồn nước liên tỉnh, liên quốc gia.

Bốn là, tổ chức triển khai thực hiện các quy trình vận hành liên hồ chứa trong trên các lưu vực sông; đồng thời rà soát các quy trình đã ban hành đi đôi với kiểm tra, giám sát việc vận hành của các hồ chứa nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các sai phạm.

Năm là, tăng cường hợp tác quốc tế và thực hiện các giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề về khai thác, sử dụng bền vững nguồn nước sông Hồng và Mê Công với các quốc gia thượng nguồn; tổ chức triển khai thực hiện các kiến nghị, đề xuất, giải pháp của Nghiên cứu, đánh giá tác động tích lũy của hệ thống thủy điện trên dòng chính sông Mê Công.

Sáu là, đẩy mạnh công tác cảnh báo, dự báo diễn biến lượng mưa, tài nguyên nước và xâm nhập mặn phục vụ công tác điều tiết nguồn nước, đảm bảo đời sống, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

 

Toàn cảnh Hội thảo

 

Hội thảo và Triển lãm quốc tế lần thứ V: “Quản lý nguồn nước liên tỉnh, liên quốc gia: từ chính sách đến thực tiễn”


Hội thảo và Triển lãm Quốc tế lần thứ V trong khuôn khổ các hoạt động thường niên của Sáng kiến hợp tác về nước tại Việt Nam - VACI 2016 (Vietnam water Cooperation Initiative) với chủ đề “Quản lý nguồn nước liên tỉnh, liên quốc gia: từ chính sách đến thực tiễn” là một Diễn đàn để các bên liên quan gặp gỡ, chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm thúc đẩy kết nối mạng lưới các chuyên gia, các nhà quản lý liên quan đến tài nguyên nước; cũng như những người tham gia phát triển giải pháp và đổi mới công nghệ cho quản lý nước xuyên biên giới.

"Đối với Việt Nam, thông qua Hội thảo này, tôi mong muốn các địa phương trên cả nước, nhận thức một cách sâu sắc yêu cầu cấp bách phải bảo vệ, sử dụng tiết kiệm hiệu quả nguồn tài nguyên nước.

Đối với các địa phương miền núi, vùng sâu, vùng xa, các cấp chính quyền cần quán triệt sâu rộng trong tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của công tác bảo vệ rừng đầu nguồn nhằm duy trì và phát triển nguồn nước, nguồn sinh thủy cho các dòng sông, hồ chứa để cấp nước, phòng, chống lũ hiệu quả hơn không chỉ cho chính mình mà còn cho cả các khu vực rộng lớn ở hạ du.

Đối với các địa phương vùng đồng bằng, ven biển, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long, cần tích cực trồng cây, bảo vệ, phát triển rừng ngập mặn, rừng chắn cát, gia tăng các công trình giữ nước để bảo vệ nguồn nước và ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng" - Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển nhấn mạnh.

 

Cũng tại hội thảo  đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi “Chung tay bảo vệ nguồn nước”.

 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển và bà Dorit Lehrack – Cố vấn trưởng Dự án IPGVN Chương trình Hợp tác Kỹ thuật giữa Đức và và Việt Nam trao giải thưởng cho các tác giả đoạt giải của cuộc thi “Chung tay bảo vệ nguồn nước”

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

 

Kể từ năm 2012, trong khuôn khổ các hoạt động thường niên của Sáng kiến hợp tác về nước tại Việt Nam - VACI , Việt Nam bắt đầu tổ chức Hội thảo và Triển lãm quốc tế về nước nhằm tạo ra một diễn đàn để các bên liên quan gặp gỡ, chia sẻ cơ hội hợp tác và giới thiệu công nghệ, giải pháp mới về lĩnh vực tài nguyên nước.

Đến nay, chúng ta đã qua 04 kỳ Hội thảo với các chủ đề rất thiết thực và ý nghĩa về nước nhằm tăng cường chia sẻ thông tin và thúc đẩy hợp tác giữa các đơn vị để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và vị thế khoa học công nghệ ngành nước.

Hội thảo và Triển lãm Quốc tế lần thứ V (2016)  với chủ đề “Quản lý nguồn nước liên tỉnh, liên quốc gia: từ chính sách đến thực tiễn” tập trung vào các nội dung chính: (i) Quy hoạch tài nguyên nước và các giải pháp hỗ trợ; (ii) Quản lý tổng hợp tài nguyên nước liên tỉnh, liên quốc gia; (iii) Vai trò luật quốc tế trong các hợp tác về nước; công nghệ và đổi mới trong lĩnh vực tài nguyên nước; (iv) Quản lý các tầng chứa nước liên tỉnh, liên quốc gia. Nhiều thông tin, bài học kinh nghiệm và công nghệ liên quan đến việc quản lý hiệu quả, chia sẻ hài hòa lợi ích từ các nguồn nước liên tỉnh, liên quốc gia được thảo luận, chia sẻ nhằm tìm kiếm các chiến lược bảo vệ, khai thác hiệu quả và phát triển bền vững tài nguyên nước quốc gia, đáp ứng nhu cầu nước cho dân sinh và phát triển kinh tế xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau.

Trong thời gian rất ngắn, Hội thảo đã nhận được gần 100 bài báo cáo khoa học, tham luận và poster từ gần 20 nước khác nhau, tập trung vào nhiều nội dung quan trọng liên quan đến phát triển và đổi mới công nghệ cho quản lý nước xuyên biên giới.

CTTĐT